Trẻ em đều có khả năng học ngoại ngữ?

Từ khi ra đời, trẻ được dạy ngôn ngữ mẹ đẻ qua lời nói, bài hát…trẻ nhận thức và làm quen thứ âm thanh quen thuộc mỗi ngày. Trong giai đoạn này, trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên thông qua các giác quan để hiểu được cách vận hành của từng âm thanh, sau đó cho não bộ phân tích. Vậy với riêng ngoại ngữ, trẻ em đều có khả năng học ngoại ngữ? Cùng Anh Ngữ Điểm 10 khám phá bên dưới!

1. Trẻ em đều có khả năng học ngoại ngữ?

Bản năng trẻ em sinh ra đều có khả năng học ngoại ngữ, theo từng độ tuổi trẻ sẽ có mức độ tiếp thu khác nhau, và học được kỹ năng khác nhau.

1.1 Khả năng học ngoại ngữ của con?

Để dạy cho trẻ học ngoại ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ, yêu cầu người dạy phải thành thạo ngoại ngữ. Từ sự thành thạo, ba mẹ sẽ có thể trò chuyện với con mỗi ngày và cùng con rèn luyện ngôn ngữ.

Theo đó, độ tuổi từ 0-6 tuổi trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ có nhiều lợi ích khác biệt như trẻ có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng chỉnh sửa phát âm cũng như tự tin giao tiếp tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ.

Trong giai đoạn đầu được học ngoại ngữ, trẻ có khả năng ghi nhớ và liên tưởng với thực tế cuộc sống đồng thời, có thể sử dụng song song hai ngôn ngữ cùng lúc mà không phải có thêm bước chuyển ngôn ngữ để hiểu ngữ nghĩa trước khi nói.

Ở độ tuổi tập nói, trẻ không sợ sai nên sẽ nhanh chóng học được cách phản xạ giao tiếp tự nhiên bằng tiếng Anh. Việc học ngoại ngữ cũng giúp bé tập trung hơn, tự tin hơn và tăng khả năng giao tiếp xã hội.

1.2 Vì sao trẻ không thích học ngoại ngữ?

Nếu trẻ tiếp xúc sau giai đoạn tập nói, tiếp cận sai phương pháp sẽ trở nên chán ghét tiếng Anh, vậy ngoài nguyên nhân này thì vì sao trẻ không thích học ngoại ngữ?

– Không có ứng dụng thực tiễn: Trẻ thích học thông qua hình ảnh hoặc trò chơi, nếu có ứng dụng tích hợp được các điều kiện này sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh hơn.

– Ba mẹ tạo nhiều áp lực: Đôi khi ba mẹ kỳ vọng quá nhiều khiến bé gặp nhiều khó khăn trong sự tiếp cận ngôn ngữ, do đó, ba mẹ cần sự nhẹ nhàng cũng kiên nhẫn để giúp con học nhanh hơn.

– Thiếu môi trường tương tác: Khiến trẻ khó khăn trong việc học tập, và tiếp thu, bên cạnh đó, trẻ cũng “lười” khám phá để phát triển ngôn ngữ.

Trẻ em học ngôn ngữ như thế nào?

Trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp thu tiếng Anh nếu chúng không được cung cấp môi trường phù hợp, kèm theo sự hỗ trợ của người lớn. Do đó ba mẹ dạy trẻ ngôn ngữ và quan tâm nhiều hơn.

• Trẻ nhỏ cần cảm thấy an tâm và biết lý do rõ ràng vì sao con phải sử dụng tiếng Anh.
  • Các hoạt động trong lớp cần được liên kết với sở thích hàng ngày của trẻ. Ví dụ như: chia sẻ một cuốn sách tranh bằng tiếng Anh, nói một vấn đề bằng tiếng Anh, v.v…
  • Các buổi học tiếng Anh rất vui và thú vị nếu tập trung vào các khái niệm mà trẻ đã hiểu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo cách này, trẻ sẽ cảm thấy mình không phải học một khái niệm mới cũng như ngôn ngữ mới, mà chỉ học tiếng Anh để nói về những điều chúng đã biết.
  • Nếu có thể, các hoạt động nên được hỗ trợ bởi các đối tượng cụ thể, địa điểm cụ thể để giúp trẻ hiểu và tăng khả năng tiếp thu.

Anh Ngữ Điểm 10 luôn cố gắng mỗi ngày để đồng hành tốt , nếu quý phụ huynh có nhu cầu và cần giải đáp các thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 02927 77 99 88 để nhận tư vấn chu đáo nhất!